Tối ngày 01/10/2015, Chợ Công nghệ và Thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (International Techmart Vietnam 2015) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội và kéo dài đến 04/10/2015. Chủ đề của Techmart 2015 là “Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững” với mục đích tăng cường gắn kết nghiên cứu, đào tạo với sản xuất, kinh doanh; Xúc tiến chuyển giao công nghệ tiên tiến, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, sản phẩm công nghệ cao; Thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới; Hỗ trợ đổi mới công nghệ.

Qua hơn 30 kỳ, Techmart 2015 được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, nhằm gắn kết nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất và đời sống; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, thúc đẩy đổi mới công nghệ và thiết bị, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ dựa vào KH&CN. Rất nhiều sinh hoạt khoa học bên lề chợ công nghệ như hội thảo chuyên ngành về các công nghệ mới; hội thảo về cơ chế chính sách mới khuyến khích nghiên cứu và phát triển khoa học trong doanh nghiệp; hội thảo về sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng và thông tin KH&CN.

Techmart năm nay đã thu hút hơn 700 đơn vị tham gia với 600 gian hàng, trong đó có trên 500 doanh nghiệp, 110 viện nghiên cứu, 22 trường đại học, 32 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), 30 tổ chức hỗ trợ phát triển khoa học và chuyển giao công nghệ và sự xuất hiện của 50 nhà sáng chế không chuyên. Các đơn vị nước ngoài tham gia chủ yếu là các doanh nghiệp và tổ chức KH&CN của Cộng hòa liên bang Nga, Nhật Bản, Đài Loan và Lào.

 ĐHBK Hà Nội đã trưng bày hơn 100 sản phẩm tại 14 gian hàng, là những kết quả nghiên cứu tiêu biểu của cán bộ, giảng viên Trường, trong đó có nhiều sản phẩm đã trở thành hàng hóa và cũng có những kết quả nghiên cứu cần được đầu tư để có thể ra thị trường. Viện ITIMS đã lựa chọn giới thiệu một số sản phẩm công nghệ cao và thu hút sự quan tâm của Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Khoa học Công nghệ, của người tham quan.

Một vài nét mới của Techmart 2015

  • Lấy doanh nghiệp làm trung tâm;
  • Lần đầu tiên doanh nghiệp chủ động đưa ra những yêu cầu về đổi mới công nghệ, thiết bị của doanh nghiệp trong bài toán kinh doanh thực tế của mình; là nơi để chính các nhà khoa học, các viện nghiên cứu “đi chợ” để có được các đặt hàng thực sự và thấy được thị trường cụ thể cho những sáng tạo của mình;
  • Có diện tích dành riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp;
  • Có sự tham gia của hơn 50 nhà sáng chế không chuyên trên toàn quốc với các sản phẩm sáng tạo gần gũi và hiệu quả;
  • Nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn, nổi bật là các buổi giao lưu, hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các tổ chức và cá nhân…

Viện ITIMS tổng hợp