Sáng nay 20-11, trong không khí tưng bừng chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đã trao giấy chứng nhận cho 65 giáo sư và 641 phó giáo sư năm 2009.

Đây thành quả phấn đấu không ngừng của các thầy cô giáo góp phần không nhỏ vào việc đào tạo thế hệ trẻ.

Trong số ứng viên xét đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, người trẻ nhất là GS Võ Văn Hoàng, 45 tuổi, ngành Vật lý, trường ĐH Bách khoa – ĐH QG TPHCM và người cao tuổi nhất là GS Lê Hồng Kế, 69 tuổi, ngành Kiến trúc, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Người được phong hàm chức danh Phó giáo sư trẻ nhất là Bùi Thế Duy, 31 tuổi, ngành Tin học, trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, người cao tuổi nhất là Phó Giáo sư Lương Kim Chung, 71 tuổi, ngành Thể dục – Thể thao.

Trong đợt xét năm nay có 3 ứng viên là người Việt Nam ở nước ngoài, đó là nhà giáo Vũ Hà Văn, 39 tuổi, được bổ nhiệm chức danh Giáo sư Toán học ở ĐH Rutgers, Mỹ và nhà giáo Thái Duy Bảo, 48 tuổi, đã được bổ nhiệm chức danh PGS ngành Ngôn ngữ ở ĐH Nagoya, Nhật Bản cũng đăng ký xin xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS của Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhà giáo, bác sĩ Trần Hải Anh, 39 tuổi, đã được bổ nhiệm Phó Giáo sư ngành Y học ở ĐH Toyama của Nhật Bản đã đăng ký để được xét bổ nhiệm chức danh PGS ở Học viện Quân y của Việt Nam.

Vinh dự là người trẻ nhất được phong tặng Phó Giáo sư, giảng viên Bùi Thế Duy cho biết: “Tôi rất vui khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu này. Đây cũng là trách nhiệm lớn đối với người giảng viên trẻ như tôi trong công tác giảng dạy”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Các GS, PGS là tinh hoa trí tuệ, văn hóa của Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho đất nước. Khi được Nhà nước công nhận thì trách nhiệm của các thầy cô lại nặng nề hơn, cần tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục như đào tạo ra các Tiến sĩ vì hiện nay 100 giảng viên mới có 1 Tiến sĩ, quá ít so với đòi hỏi của thực tế”.

Cũng theo Bộ trưởng Nhân cũng cho biết, từ năm 1980 đến nay tổng cộng đã phong, công nhận 1.336 GS và 7.062 PGS.

Theo Giáo sư Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết: “Đợt xét năm 2009 là đợt xét dồn của 2 năm 2008 – 2009. Tổng số hồ sơ đăng ký đề nghị công nhận là 1.176 hồ sơ, trong đó có 164 hồ sơ xin xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và 1.003 hồ sơ xin xét đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư. Hội đồng đã xét và phong tặng 65 giáo sư và 641 phó giáo sư.

Điều rất mừng là trong 65 giáo sư thì có 57 nhà giáo thuộc biên chế của các trường học và các học viện, 8 nhà giáo thuộc viện nghiên cứu. Trong số 641 Phó Giáo sư được phong tặng thì có 572 nhà giáo thuộc biên chế của các trường đại học, học viện”.

ITIMS vinh dự có 3 cán bộ biên chế được phong tặng chức danh Phó giáo sư, đó là PGS. Nguyễn Anh Tuấn, PGS. Nguyễn Phúc Dương, PGS. Nguyễn Văn Hiếu.

Một vài hình ảnh trong buổi lễ phong tặng:

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trao
giấy chứng nhận cho PGS. Nguyễn Phúc Dương

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trao
giấy chứng nhận cho PGS. Nguyễn Văn Hiếu

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trao
giấy chứng nhận cho PGS. Nguyễn Anh Tuấn

Công đoàn ITIMS tặng hoa chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm với các tân Phó giáo sư

Mọi lời chúc xin gửi về hòm thư các tân Phó giáo sư:

– PGS. Nguyễn Phúc Dương: duong@itims.edu.vn

– PGS. Nguyễn Anh Tuấn: tuanna@itims.edu.vn

– PGS. Nguyễn Văn Hiếu: hieu@itims.edu.vn