Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của Viện lên tầm cỡ khu vực và quốc tế, từ năm 2007 đến nay Viện ITIMS và Khoa khoa học Tự nhiên trường ĐHTH Amsterdam (Hà Lan) đã tiến hành xây dựng một chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên nganh khoa học vật liệu.

Trong khuôn khổ của dự án, các giảng viên của hai cơ sở đối tác thực hiện những đợt giảng dạy thử nghiệm, dự giờ, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về nội dụng chương trình các môn học theo hướng cập nhật các kỹ năng dạy và bổ sung các kiến thức mới cho học viên.

 Trong giai đoạn tiếp theo, dựa trên các kết quả thu được từ việc xây dựng và áp dụng chương trình đào tạo này hai bên sẽ thảo luận về việc đối tác Hà Lan công nhận các tín chỉ do Viện ITIMS, ĐH Bách khoa HN cấp để các học viên có thể tiếp tục sang học năm thứ hai hoặc làm luận án tiến sỹ tại các nhóm nghiên cứu của tại trường ĐHTH Amsteram.

Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ học phí cho các học viên cao học và đóng góp vào việc cải thiện các thiết bị giảng dạy tại ITIMS. Cụ thể khóa cao học 2009 là khóa học đầu tiên áp dụng theo chương trình đào tạo tín chỉ kết hợp với Hà Lan. Các giáo viên tham gia giảng dạy là các giáo sư từ trường ĐH Tổng hợp Amsterdam hoặc các giảng viên đã được đào tạo tại Hà Lan. Sau khi hoàn thành các học phần theo chương trình, các học viên có học lực khá giỏi sẽ được chọn sang Hà Lan để tiếp tục làm luận án thạc sĩ.

Một vài hình ảnh trong lễ trao học bổng cho các học viên ITIMS tiếp tục sang Hà Lan làm luận án Thạc sĩ:

Niels M. Đại diện bên phía trường ĐHTH. Amsteram trao học bổng cho các học viên: