Vừa qua chúng tôi đã tiến hành cấu hình lại mạng ITIMS, và mở thử nghiệm tính năng mới để thuận tiện cho công việc của các bạn khi làm việc ở nhà hoặc đi công tác, có thể kiểm tra thư trong mạng nối bộ ITIMS cũng như gửi thư bình thường. Đây là tính năng thử nghiệm nên các bạn sử dụng thăm dò để đánh giá mức độ ổn định của dịch vụ này.

Thời gian qua có rất nhiều biến thể virus máy tính lây lan qua USB gây tấn công DOS toàn mạng bằng cách phát tán các gói tin ARP liên tục vào route của của chúng ta, reset lại modem, việc kiểm soát không thực hiện được vì swith của ITIMS hiện nay chưa hỗ trợ tính năng này, phần mềm quét virus lại không update với các biên thể mới và người dùng trong mạng không tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng Internet cũng như Usb.

Tuy nhiên gần đây nhờ tìm hiểu và cài đặt được một công cụ phát hiện tấn công qua ARP nên chúng tôi đã tiến hành cấu hình lại mạng chịu đựng tốt hơn với các cuộc tấn công do virus phát tán này. Cũng nhờ vậy việc mở thử nghiệm tính năng nhận và gửi mail qua Webmail World Client mới có thể thực hiện được.

Nếu sau 1 thời gian thử nghiệm, hoạt động ổn định thì chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tính năng này trên Web ITIMS, nếu không ổn định và an toàn mạng thì chúng tôi sẽ đóng tính năng này để tìm giải pháp khác. Hiện đây là tính năng miễn phí nên có thể chạy không ổn định, có thể có lỗi các bạn theo các chỉ dẫn dưới đây để sử dụng tại nhà.

Để sử dụng không khác gì sử dụng tính năng Web mail trong mạng ITIMS, bạn nào chưa biết thì tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

Hình 1: Chọn sử dụng Mail ITIMS hoặc mail của HUT (nếu bạn có tài khoản HUT)

Hình 2: Đăng nhập bình thường (như khi bạn sử dụng WorldClient ở mạng LAN ITIMS)

Hình 3: Duyệt thư, bấm vào tên thư để mở

Hình 4: Gửi thư với attach file (lưu ý, đừng attach những file quá lớn > 1M) hoặc attach nhiều file vì chúng ta dùng chung đường Modem ADSL, sử dụng dịch vụ miễn phí để forward IP nên rất dễ bị đứt đường và chậm

Hình 5: Vì dùng dịch vụ miễn phí nên thình thoảng có thể xảy ra lỗi, bạn nên backup nội dung trước khi gửi

Hình 6: Nếu lỗi xảy ra, hãy bình tĩnh, bấm phím phải chuột chọn Reload hoặc Refresh một vài lần để trở lại màn hình cũ

 Sử dụng hệ thống thứ ITIMS vào thời điểm ban đêm, ngoài giờ làm việc hoặc vào ngày nghỉ sẽ đạt tốc độ khả quan nhất, trong ngày làm việc thì thường chậm hơn và hay gặp lỗi. Mong các bạn lưu ý và sử dụng hiệu quả tính năng mới này. Ngoài ra, tính năng này chỉ hoạt động khi bạn ở ngoài mạng ITIMS, trong tòa nhà ITIMS bạn sử dụng mail almond hoặc outlook như thông thường.

Thân ái

MinhVA