Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu Công nghệ Micro-Nano trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam
Công nghệ Micro-Nano trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ năm, 18 Tháng 12 2008 13:36

(ĐCSVN) - Bên lề Hội thảo quốc tế về công nghệ MICRO-NANO 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội ngày 18/12, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Vũ Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu ITIMS, một chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này.

 

Phóng sự tin về Hội nghị sẽ phát trên mục Bản tin cuối ngày, Đài PTTH Hà nội lúc 10g30 tối (ngày 18/12/2008)


Bài giới thiệu và phỏng vấn về hội thảo trên sóng VOV1 phát vào 8g30 và 14g30 ngày 19/12/2008 chuyên mục Khoa học Công nghệ
 

Phóng viên(PV): Là một trong những chuyên gia đầu ngành về công nghệ Micro- Nano, đồng chí đánh giá thế nào về việc áp dụng công nghệ này tại Việt Nam hiện nay?

PGS TS Vũ Ngọc Hùng: Công nghệ Micrô-Nanô là một trong những lĩnh vực khoa học công nghệ quan trọng nhất trong thế kỷ 21, công nghệ chìa khóa tạo ra các ngành công nghiệp mới, các sản phẩm công nghệ cao thông qua những nghiên cứu mang tính đột phá. Ở Việt Nam,trong “Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến năm 2010” đã đưa ra một số hướng cơ điện tử mới, có triển vọng, như: hệ vi cơ điện tử (MEMS) và hệ nano cơ điện tử (NEMS)…

Những năm qua, Việt Nam đã trở thành điểm dừng chân của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong số đó có không ít công ty hàng đầu có sản phẩm cần đến các linh kiện được chế tạo từ công nghệ MEMS. Có thể thấy điều này ở những ví dụ điển hình sau:

Canon Inc. đã mở một nhà máy tại khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội từ năm 2002 và một tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh sản xuất máy in phun với số vốn đầu tư gần 100 triệu USD, công suất 700.000 sản phẩm/tháng dành cho xuất khẩu. doanh thu dự kiến là 400 triệu USD/năm. Một trong những chi tiết quan trọng trong thiết bị máy in là bộ phận phun mực được chế tạo bằng công nghệ MEMS.

Trong ngành ô-tô là Honda với một nhà máy ở Vĩnh Phúc, Toyota với một nhà máy trung tâm ở Mê Linh và một ở khu công nghiệp Thăng Long cùng hệ thống các nhà máy vệ tinh ở nhiều địa phương, Ford với một nhà máy hoàn chỉnh tại Hải Dương. Một số lượng lớn các chi tiết được chế tạo bằng công nghệ MEMS để lắp đặt trong các xe ô tô gồm vi cảm biến áp suất cho hệ thống nhiên liệu và chỉ thị áp suất lốp xe, gia tốc kế cho bộ phận túi khí an toàn (airbag), vận tốc góc để cân bằng xe hoặc cho các thiết bị định vị khi xe lưu thông trong hệ thống giao thông (navigations)...

PV: Xin đồng chí cho biết lợi ích của việc áp dụng công nghệ này vào ngành công nghiệp Việt Nam?

PGS TS Vũ Ngọc Hùng: Do trình độ phát triển các ngành công nghệ cao ở nước ta còn hạn chế, việc phát triển công nghệ MEMS sẽ cho phép chúng ta thực hiện các chiến lược đi tắt đón đầu vì những tiềm năng to lớn phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm của công nghệ MEMS như cảm biến MEMS quán tính dùng trong các hệ thống điều khiển, công nghiệp robot loại nhỏ với các microsensor tự cân bằng và các bộ chấp hành (actuators và transducer), quân sự và hàng không với các microsensor dạng con quay vi cơ cho các thiết bị điều khiển bay, kỹ thuật môi trường với các microsensor đo độ ẩm, đo độ pH, ứng dụng y sinh với các microsensor đo áp suất máu, đo nồng độ Glucose, nồng độ khí…

Để Việt Nam có tên trên bản đồ công nghệ Micro-Nano thế giới, cần có những cơ sở nghiên cứu chế tạo và đưa ra thị trường những sản phẩm trên cơ sở công nghệ này. Một khi những nhà sản xuất bị thuyết phục rằng chúng ta có thể đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất, chế tạo linh kien MEMS tại Việt Nam khi đó việc đầu tư xây dựng những nhà máy tại Việt Nam cho những mục đích này là hoàn toàn có tính khả thi.

PV: Đồng chí có thể cho biết một vài thí dụ điển hình của các nước trên thế giới đã áp dụng thành công lĩnh vực này vào công nghiệp điện tử?

PGS TS Vũ Ngọc Hùng: Các nước như Mỹ, Nhật bản, Hàn quốc, Tây Âu,…và nước láng giềng Trung Quốc những nước có nền công nghiệp vi điện tử phát triển.

PV: Đào tạo nhân lực trình độ cao là một trong những yếu tố quan trong giúp việc vận dụng công nghệ này đạt hiệu quả tốt nhất tại Việt Nam. Vậy xin đồng chí cho biết, hiện nay Việt Nam đã có kế hoạch liên kết đào tạo nhân lực của lĩnh vực này như thế nào?

PGS TS Vũ Ngọc Hùng: Từ năm 1997, những nghiên cứu đầu tiên liên quan đến công nghệ chế tạo linh kiện MEMS đã được thực hiện tại viện ITIMS trong phòng sạch duy nhất tại Việt Nam do Hà Lan tài trợ.

Về đội ngũ giảng dậy: ITIMS hiện đã có một đội ngũ cán bộ giảng dậy được đào tạo một cách bài bản và chất lượng cao về công nghệ MEMS tại các cường quốc về lĩnh vực này như Hà Lan, CHLB Đức, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Giáo trình về công nghệ MEMS đã được đưa vào cho chương trình đào tạo kỹ sư và cao học tại trường ĐHBK Hà nội.

Trong 2 năm 2005-2007, trên cơ sở dự án Hợp tác quốc tế giữa Đại học Bách khoa Hà nội với Đại học Ritsumeikan (Nhật Bản) do tổ chức NEDO tài trợ, phòng thí nghiệm MEMS hiện đại đã được thành lập tại Đại học Bách khoa Hà nội. Nhiều thiết bị công nghệ hiện đại, đặc biệt là hệ thiết bị Quang khắc 2 mặt và hệ thiết bị Ăn mòn Khô RIE (dry reactive ion etching) đã được đầu tư. Đây là cơ sở cho việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực này tại Việt nam, hội nhập trình độ Quốc tế.

Một số cơ sở nghiên cứu ứng dụng công nghệ MEMS cũng đã được bắt đầu triển khai ở ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn từ năm 2000 đến nay đã có nhiều hoạt động liên quan tới công nghệ MEMS được tổ chức như Hội nghị quốc tế lần thứ 8 về công nghệ cơ điện tử tại Hà Nội năm 2004, Khoá đào tạo Việt – Pháp đầu tiên về công nghệ micro và nano tổ chức vào tháng 1 năm 2003 tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế lần thứ 1 về Công nghệ Micro-Nano 2008. Các hoạt động trên đã tạo điều kiện để các nhà khoa học Việt nam quan tâm phát triển công nghệ Micro và Nano có cơ hội giao lưu, hợp tác với các nhà khoa học, chuyên gia về phát triển công nghệ Micro và Nano Quốc tế./.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Khánh Lan (thực hiện)

Nguồn : Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt nam

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 23 Tháng 12 2008 11:26 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?