Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu Hệ thống truyền động nhỏ nhất thế giới
Hệ thống truyền động nhỏ nhất thế giới In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 16:17

Những chiếc bánh xe răng cưa bằng silic chỉ nhỏ hơn đầu tóc. Chúng tạo thành một hệ thống truyền động có kích cỡ chỉ khoảng vài milimét. Tương lai, người ta sẽ sử dụng hệ thống này trong các camera siêu nhỏ. Bánh xe lớn nhất có đường kính nhỏ hơn sợi tóc.

Dưới kính hiển vi, cấu trúc nhìn giống hệt như hệ thống xích líp của một chiếc xe đạp. Tuy nhiên thực tế, đó là một hệ thống phức tạp gồm 50 chiếc bánh răng và dây xích ghép lại. Bánh răng lớn nhất có đường kính 50 micromét (1 micromét bằng 1 phần nghìn milimét). So sánh: Một sợi tóc người châu Âu có đường kính 70 micromét.

Ông Ed Vernon, thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia ở Albuquerque (Mỹ), cho biết, trong thế giới nano, hệ thống này có thể vận hành những chiếc máy siêu nhỏ, tương tự như những bánh xe và dây xích đã vận hành các cỗ máy lớn ở thế kỷ 19.

Hệ thống truyền động siêu nhỏ này có nhiều lợi thế. Trước nay, trong kỹ thuật vi điện tử và cơ khí chính xác, mỗi bộ phận chuyển động đều được vận hành bởi một môtơ riêng. Vì thế, hệ thống quá cồng kềnh. Những  răng cưa và dây xích nhỏ xíu của Vernon có thể khắc phục nhược điểm này, vì cùng lúc chúng có thể vận hành được nhiều trục truyền động. 

 (Theo tin từ VNEXPRESS)

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 11 2008 09:39 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?