Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu Tàu Columbia chụp được cung sáng kỳ lạ
Tàu Columbia chụp được cung sáng kỳ lạ In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 17:33

Trong khi đang quay phim về các cơn bão nhìn từ vũ trụ, các nhà du hành trên tàu con thoi Columbia đã tình cờ ghi được một cảnh tượng chưa từng thấy: một chùm sáng đỏ rực uốn cong theo bề mặt trái đất.Hiện tượng Sprite - các tia sáng đỏ phóng ra từ cơn bão.

 “Hai đêm trên bầu trời Phi châu quả thực là một cảnh tượng khác thường. Chúng tôi đã trông thấy một dải sáng hẹp rực rỡ vắt ngang phía chân trời, trải dọc vài trăm km. Dường như đó là một hiện tượng hoàn toàn mới”, tiến sĩ Yoav Yair phát biểu từ Columbia - con tàu mang 7 nhà du hành đang thực hiện một sứ mệnh khoa học, kéo dài 16 ngày trên quỹ đạo trái đất.

Yair cho biết họ sẽ cố gắng phân tích những hình ảnh này trong vài tuần tới, để xác nhận đây là một hiện tượng mới, chứ không phải là hai dạng phóng điện khác thường đi kèm trong các cơn dông (hiện tượng Sprite - bắn ra các tia sáng đỏ, và elf - các quầng sáng đỏ có hình như chiếc bánh rán).

Dường như bầu khí quyển vẫn còn ẩn chứa vô số điều kỳ lạ đối với chúng ta”, Yair nói. Ông cũng cho biết có thể chùm sáng kỳ lạ kia được tạo bởi các khí nitơ, và chúng đặc biệt sáng.

Chuyến bay của Columbia bắt đầu từ hôm 16/1 vừa qua. 

(Theo tin từ VNEXPRESS)

 

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 11 2008 09:27 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?