Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu MEMS - microchip có thể cứu sống nhiều mạng người
MEMS - microchip có thể cứu sống nhiều mạng người In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 17:31

Đó là bộ vi xử lý có thể cấy vào tim hoặc động mạch lớn, cho phép truyền số liệu về huyết áp ở đây tới một máy thu cầm tay bên ngoài cơ thể. MEMS giúp bác sĩ biết trước và ngăn chặn kịp thời những tai biến chết người do tăng huyết áp. 

 Bộ vi xử lý này nhỏ hơn đồng 10 cent và mỏng như tờ giấy. Nó được luồn qua mạch máu rồi gắn với tim hoặc một động mạch. Từ đó, các tín hiệu về huyết áp của người bệnh được chuyển tới một chiếc máy thu cầm tay ở bên ngoài cơ thể. Bộ phận này cũng chính là nơi cung cấp năng lượng cho MEMS.

Để kiểm tra tình trạng tim của bệnh nhân, bác sĩ chỉ việc đưa chiếc máy thu tới gần họ. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học áp dụng thành công việc đo huyết áp mà không cần dây nối với cơ thể. Việc cấy MEMS vào mạch máu cũng tương đối đơn giản, có thể thực hiện ngoại trú và bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ.

Ban đầu, thiết bị này được Mark Allen, Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), thiết kế để sử dụng trong động cơ máy bay phản lực. Nguyên tắc hoạt động của nó cũng giống như của máy thu tiền tự động ở các đường cao tốc. Trong khi máy kia gửi thông tin về xe tới người thu tiền thì bộ vi xử lý gửi số đo huyết áp của bệnh nhân tới bác sĩ.

Tiềm năng

Việc phát hiện sớm tình trạng tăng huyết áp rất quan trọng vì nó giúp bác sĩ điều chỉnh lượng thuốc, khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn và không phải nhập viện. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân phình động mạch chủ vì việc tăng huyết áp quá cao có thể dẫn đến vỡ động mạch, gây tử vong. Ngoài ra, MEMS cũng sẽ rất có ích cho các bệnh nhân suy tim ứ trệ, khi mà tăng huyết áp có thể gây chết người. Trong tương lai, kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng để đo lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.

Các số liệu ban đầu về thử nghiệm trên động vật được trình bày hôm nay tại một hội thảo quốc tế về tim mạch ở Miami. Thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào tháng 5 tới. 

 

Thu Thủy (theo ABCNews, CNN)

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 11 2008 09:30 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?