Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu Trung Quốc phát minh kim loại có khả năng nhớ, giá hạ
Trung Quốc phát minh kim loại có khả năng nhớ, giá hạ In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 16:10

Trong tương lai không xa, khi chiếc xe con của bạn chẳng may bị móp đầu hay “uốn cong chữ S” sau một vụ va chạm, vẻ ngoài của nó sẽ dễ dàng được phục hồi nguyên trạng nhờ “hâm” nóng bằng nước sôi.

 

Điều tưởng như xa vời này mới đây đã trở thành hiện thực sau thành công của các nhà khoa học Bắc Kinh trong việc tạo ra hợp kim có khả năng nhớ.

Theo Jiang Xian, Giám đốc của Viện nghiên cứu kim loại hiếm Bắc Kinh, vật liệu này được gọi là Hợp kim nhớ dạng. Khi bị méo bởi ngoại lực, nó có thể khôi phục trạng thái ban đầu ở một nhiệt độ nào đó.

Vào thập kỷ 60, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hợp kim titan-niken có khả năng nhớ. Dựa trên khám phá này, người ta đã chế tạo một ăng ten vệ tinh có thể đóng, mở tự động. Trước khi phóng lên không gian, những ăng ten này có kích cỡ chỉ bằng bàn tay con người. Nhưng khi mở ra hết cỡ, nó trải rộng từ 4 đến 5 m trong vũ trụ. Do giá thành khá cao, hợp kim này đã không được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nay, các nhà khoa học Bắc Kinh đã hạ thấp được giá thành của hợp kim trên đến mức người tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó.

Họ cũng đã thành công trong việc điều chỉnh nhiệt độ nhớ của hợp kim xuống bằng với thân nhiệt của người - tính chất khiến nó trở thành vật liệu ứng dụng rất tiềm năng trong lĩnh vực y tế. Người ta đã tạo ra một thực quản nhân tạo từ hợp kim trên cho các bệnh nhân bị ung thư thực quản. Khi đưa vào cổ họng bệnh nhân, thực quản này mở rộng, nhưng nó sẽ co lại khi được bảo quản bằng băng. Bệnh nhân sẽ dễ dàng trong việc đưa thực quản nhân tạo vào họng và lấy nó ra.  

(Theo tin từ VNEXPRESS)

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 11 2008 09:40 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?