Skip to content
Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nghiên cứu Chất dẻo tự hồi phục dưới tác dụng của khí nóng
Chất dẻo tự hồi phục dưới tác dụng của khí nóng In Email
Viết bởi Vu Anh Minh   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 15:51

Các bộ phận xe hơi làm bằng loại chất dẻo này có thể được "là" phẳng và lấy lại hình dạng ban đầu nếu ta phun vào bề mặt của chúng một luồng khí nóng. Đây là loại vật liệu lý tưởng cho ngành công nghiệp chất dẻo mà các nhà khoa học đã tìm kiếm từ lâu. Dưới tác dụng của một bề mặt phun hơi nóng, mẫu chất dẻo bị uốn xoăn tự duỗi về hình dạng ban đầu.

 

Bình thường, mỗi loại chất dẻo đều có khả năng giữ hình dạng nhất định nhờ các liên kết phân tử. Tuy nhiên theo thời gian, các liên kết này bị lỏng, khiến chất dẻo bị nhăn, rạn. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Đức và Mỹ đã phát triển một loại chất dẻo mới có khả năng tự hồi phục cấu trúc: dưới tác dụng của khí nóng, các phân tử tự động sắp xếp lại vị trí ban đầu, giúp vật liệu lấy lại hình dạng cũ.

Sở dĩ loại vật liệu mới có tính năng đặc biệt như vậy là vì giữa các phân tử có lực liên kết rất vững. Dưới tác động của lực, cấu trúc này bị xô lệch, nhưng khi bị hâm nóng, nó lại hồi phục. "Nhiệt độ ở đây đóng vai trò như một công tắc, chuyển chất dẻo từ trạng thái rạn nứt trở về trạng thái ban đầu", ông Andreas Landlein, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

 

Landlein và các cộng sự tại Đại học Aachen (Đức) đã ấp ủ chế tạo loại chất dẻo tự hồi phục từ năm 1997. Những thí nghiệm gần đây được ông phối hợp thực hiện với Viện Công nghệ 

 

A. Landlein - tác giả của chất dẻo tự hồi phục.

 

Massachusetts (Mỹ) đã đem lại kết quả.

 

Đến nay, các nhà khoa học mới chế tạo được một số hợp kim có khả năng tự lấy lại hình dạng cũ, nhưng chúng lại không bền bằng chất dẻo. Mặt khác, người ta phải đưa chúng vào những điều kiện phức tạp ở nhiệt độ cao mới làm chúng tự hồi phục được. Trong khi đó, loại vật liệu mới có thể lấy lại dạng cũ dưới tác dụng của luồng khí 32 độ C.

Tuy nhiên, người ta sẽ phải chờ đợi một thời gian nữa mới được chiêm ngưỡng những chiếc xe hơi đầu tiên có các thiết bị được làm từ loại chất dẻo này, bởi giá thành vật liệu còn rất cao. Ông Lendlein nói: "Chúng tôi sẽ phải tiến hành nhiều thí nghiệm công phu nữa để rút ngắn công đoạn chế tạo và giảm giá thành sản phẩm". 

(Theo tin từ VNEXPRESS)

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 11 2008 09:42 )
 

Tiếng Việt (Việt Nam)   English (United States)


Thời khóa biểu
Lịch làm việc học viên ITIMS

Lịch công tác ĐHBKHN
Lịch công tác ĐHBKHN

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Việt Nam cần đầu tư vào lĩnh vực nào dưới đây để tăng tốc độ phát triển?